English | Français   rss
Liên kết
Thương lắm... Nhã ơi ! (04-05-2021 22:32)
Góp ý

"Những gì Nhã đã có, đã làm là một tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên Đại học Huế nói riêng học tập và noi theo. Sự ra đi của Nhã là một mất mát quá lớn, sự thương tiếc vô cùng đối với gia đình, bạn bè, người thân, đối với Đại học Huế và Trường Đại học Khoa học. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn - dù không làm "hiệp sĩ", không thể là "anh hùng", nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống".

 

Bài phát biểu của PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế tối 4/5 trong sân Trường Đại học Khoa học thể hiện sự tiếc thương vô hạn dành cho Nguyễn Văn Nhã, sinh viên năm thứ 4, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã dũng cảm cứu 3 bạn nữ đuối nước thoát nạn tại bãi biển Phú Thuận ngày 30/4 vừa qua. Do kiệt sức và sóng lớn nên Nhã đã ra đi mãi mãi. Đại học Huế, Trường Đại học Khoa học và Khoa CNTT mất đi một sinh viên tài năng, tâm huyết; Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên mất đi một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt huyết, giàu đức hy sinh. Gia đình mất đi một người con tài năng, hiếu thảo, bạn bè mất đi một người bạn hiền lành, tốt bụng.

 

 

Ngay sau khi được tin em Nhã mất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng “Huân chương Dũng cảm”, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sỹ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế đã luôn quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn. Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đoàn xét truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; các cấp Đoàn đã trao bằng khen, giấy khen cho hành động dũng cảm của sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

 

 

Nhã sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: nhà đông anh em; người cha ốm đau, bệnh tật không còn sức lao động; người mẹ cũng đã tuổi cao sức yếu, thường xuyên nay ốm, mai đau; người anh lớn nhất trong gia đình cũng không được bình thường; kinh tế gia đình đã cạn kiệt vì lo cho các con ăn học.

 

Mặc dù vậy, với tinh thần hiếu học, quyết tâm phấn đấu không ngừng để lập thân, lập nghiệp; với tấm lòng hiếu thảo vượt khó để mong có ngày báo hiếu cha mẹ, đỡ đần anh em… Nhã đã không đầu hàng nghịch cảnh để vươn lên, đến với giảng đường đại học, Khoa CNTT, Trường ĐHKH, ĐHH, nơi mà em hằng mơ ước suốt quãng đời học sinh. Nhiều năm liền em là sinh viên khá, giỏi trong học tập; là người bạn hiền lành, tốt bụng, chịu khó, sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh vì bạn bè, vì mọi người mà nghĩa cử cao cả vừa qua là minh chứng không gì sánh bằng.

Tại buổi lễ tưởng nhớ, Đại học Huế đã truy tặng Giấy khen cho Nhã vì hành động dũng cảm. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ gia đình Nhã vượt qua khó khăn. 

 

 

 

 

 

 

Sân trường từ nay vắng người học trò yêu quý Nguyễn Văn Nhã nhưng hình ảnh của em sẽ còn mãi trong trái tim thầy cô, bạn bè...

 

 

Liên kết
×