Giáo sư Hoàng Thị Thái Hòa, Trường ĐH Nông Lâm, Đại học Huế vinh dự đón nhận Giải thưởng Kovalevskaia 2023 (08-03-2024 08:32)

Chiều 7/3, tại Văn phòng Chính phủ, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho 2 nhà khoa học nữ. GS.TS Hoàng Thị Thái Hoà, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế vinh dự là một trong hai cá nhân được nhận giải thưởng với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng 2 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 là PGS.TS Đào Việt Hà và GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho PGS.TS Đào Việt Hà; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã có hơn 28 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý tổng hợp đất và dinh dưỡng cây trồng bền vững và các biện pháp kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu. Giáo sư đã công bố 148 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế. Cô đã chủ trì nhiều công trình, đề tài có tính ứng dụng cao, cụ thể: có 6 hợp đồng tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ, 2 bằng độc quyền giải pháp hữu ích về Quy trình sản xuất phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sau ủ biogas và Quy trình sản xuất phân bón lá sinh học từ thực vật thủy sinh. GS.TS. Hoàng Thị Thái Hòa đã được trao 9 giải thưởng cấp quốc gia và cấp tỉnh dành cho các công trình nghiên cứu và đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng như chiến sĩ thi đua cấp Bộ, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2023 có 9 hồ sơ tham dự bình xét Giải thưởng Kovalevskaia, đều là những hồ sơ ấn tượng với các công trình nghiên cứu có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học nữ không chỉ là kết quả của quá trình lao động trí óc mà còn của sự đam mê, sự cống hiến, sự truyền lửa. Năm nay, 2 cá nhân được nhận giải thưởng này là GS. TS. Hoàng Thị Thái Hòa, Trường ĐH Nông Lâm, Đại học Huế và PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam