English | Français   rss
Liên kết
Khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học (25-10-2018 08:40)
Góp ý

 

Sáng 25/10/2018, tại Đại học Huế, Bộ Gi áo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam phối hợp với Đại học Huế tổ chức khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018. 

 

Ông Trần Nam Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ GD ĐT, khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018

 

Sinh viên nghiên cứu khoa học là giải thưởng hàng năm dành cho sinh viên với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong các trường đại học, học viện cả nước. Qua hơn 26 năm tổ chức, giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" đã thực sự trở thành sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên ở các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. Hàng năm, giải thưởng thu hút hang trăm sinh viên ở trường đại học, học viện, với từ 300 - 400 đề tài tham dự các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau. Giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sang tạo, hình thành năng lực tự học,  tự nghiên cứu cho sinh viên và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

 

Giải thưởng cũng góp phần nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và làm việc theo nhóm của sinh viên; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học, thúc đẩy khởi nghiệp sang tạo.

 

Đề tài tham gia xét Giải thưởng phải được hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá xếp loại xuất sắc, có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ được tham gia xét giải thưởng bao gồm: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) năm 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao cho Đại học Huế đăng cai tổ chức vòng sơ khảo, chung khảo, lễ tổng kết, trao giải thưởng và các hoạt động liên quan. Ban Tổ chức giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2018 đã nhận được 389 đề tài dự thi từ 88 trường đại học, học viện trong cả nước. Số đơn vị dự thi và số đề tài dự thi năm 2018 tăng so với năm 2017 (11 đơn vị, 53 đề tài). Tổng số sinh viên tham gia vào các đề tài dự thi là 982, đặc biệt có cả các sinh viên Lào là thành viên của nhóm nghiên cứu.

 

 

Dựa vào số lượng và chuyên môn của các đề tài, có 20 hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo được thành lập, với sự tham gia của 152 nhà khoa học. Các hội đồng đã họp trong 2 ngày 25 và 26 tháng 8 năm 2018 tại Đại học Huế - đơn vị đăng cai tổ chức vòng sơ khảo và chung khảo năm nay - để chấm và chọn ra các đề tài được vào vòng chung khảo, các đề tài được trao giải Ba và giải Khuyến khích. 

 

Kết quả sau vòng sơ khảo có 91 đề tài đạt giải Ba, 137 đề tài đạt giải Khuyến khích, 63 đề tài được chọn vào vòng Chung khảo

 

Ngày 26/10/2018, Ban chỉ đạo xét kết quả đánh giá và chuẩn bị Lễ tổng kết, trao giải thưởng. Ngày 27/10/2018, Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm nay, Bộ GD ĐT giao ĐH Đà Nẵng tổ chức vòng 1 và vòng 2 giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ, Đại học Huế tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng chung cho cả hai giải vào ngày 27/10/2018. Được biết, có 21 đơn vị/45 đề tài thuộc Giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ sẽ tham dự lễ tổng kết và trao giải.

 

 

Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” và "Khoa học công nghệ dành cho giảng viên trẻ" năm 2018 dự kiến sẽ diễn ra một số hoạt động khác như triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo, các hoạt động cộng đồng, gala sinh viên nghiên cứu khoa học…

 

Mọi thông tin chi tiết về Giải thưởng được cập nhật tại địa chỉ: http://sinhviennckh2018.hueuni.edu.vn/

 

PV

 

Liên kết
×