Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế (21-01-2018 07:59)

Ngày 20/1/2018, Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường ĐH Y Dược lần thứ XIX.

Có 62 đề tài khoa học tham gia hội nghị thuộc các chuyên ngành: Ngoại-sản (9 đề tài); Chẩn đoán hình ảnh – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (7 đề tài); Nội – Nhi – Y học cổ truyền – Truyền nhiễm (10 đề tài); Dược – Dược lý (4 đề tài); Giải phẫu bệnh pháp y - Mô phôi – Vi sinh – Ký sinh trùng – Huyết học (6 đề tài); Y tế công cộng (14 đề tài); Điều dưỡng (12 đề tài).

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, ban giám khảo đã chọn ra các đề tài xuất sắc nhất ở các hội đồng. Tổng cộng có 7 đề tài đạt Giải nhất, 9 đề tài đạt Giải nhì, 12 đề tài đạt Giải ba và 9 đề tài đạt Giải Khuyến khích. Trong đó, 7 đề tài đạt Giải Nhất bao gồm: Ứng dụng vạt mạch xuyên trong điều trị khuyết hổng phần mềm -  Trần Nhật Tiến; Nghiên cứu so sánh sự tái tạo xương có hướng dẫn giữa màng titan trơn và màng titan có xử lý bề mặt trên mô hình xương sọ chuột - Nguyễn Thị Thùy Dương; Đánh giá hiệu quả của phương pháp cai nghiện thuốc lá bằng nhĩ châm kết hợp với giáo dục sức khỏe liên quan đến thuốc lá ở tỉnh Quảng Nam - Trần Nhật Minh; Xây dựng phương pháp phát hiện đồng thời một số thuốc giảm đau, kháng viêm nhóm NSAID trộn lẫn trong chế phẩm đông dược bằng LC-MS/MS - Đào Thị Cẩm Minh; Nghiên cứu phân lập, tính chất và tiềm năng biệt hóa thành tế bào tim của tế bào gốc phôi thai tim - Nguyễn Thanh Tùng; Một số hành vi sức khỏe nguy cơ ở vị thành niên tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Tôn Nữ Minh Đức; Hành vi tìm kiếm sự trợ giúp đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần và các yếu tố liên quan ở sinh viên y khoa - Võ Nữ Hồng Đức. Những đề tài xuất sắc sẽ tham dự Hội nghị Khoa học Tuổi trẻ các trường Y Dược toàn quốc do Bộ Y tế và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 5/2018.

Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần, thu hút rất nhiều cán bộ trẻ và sinh viên tham gia báo cáo các công trình khoa học đã thực hiện. Đây cũng là dịp tôn vinh đội ngũ cán bộ trẻ làm nghiên cứu khoa học và đánh giá các công trình nghiên cứu khoa học – công nghệ có chất lượng, có ứng dụng thực tiễn vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trước đó, trong năm 2017, Trường ĐH Y Dược, Đại học Huế vinh dự được nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” do nhóm tác giả: GS.TS Cao Ngọc Thành (trưởng nhóm) - Hiệu trưởng trường đại học Y dược Huế thực hiện.  Ngày 12/1/2018, chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng nghiên cứu khoa học cho PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài, Trưởng Khoa Dược, một trong hai nhà khoa học nữ xuất sắc của năm trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp lâu dài vào sự phát triển của khoa học Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài đã được Hội đồng Khoa học đánh giá và ghi nhận vì tâm huyết và cống hiến trong các nghiên cứu tìm kiếm các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ nguồn dược liệu Y học dân tộc cổ truyền, nghiên cứu phát triển tìm kiếm thuốc mới trong định hướng phát triển sản phẩm giảm cân, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già.