Lễ công bố quyết định Thành lập Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng – Trường Đại học Y Dược (25-02-2014 09:30)

Sáng 25/2, Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng. Tham dự có GS.TS.Nguyễn Công Khẩn, Cục Trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Vụ KHCN Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo; GS. Mary Lou Flemming, Hiệu trưởng trường Y tế Công cộng – ĐH Công nghệ Queensland; GS. Lyn Griffiths, Giám đốc Điều hành Viện Sức khoẻ và Đổi mới Y Sinh học và GS. Michael Dunne của ĐH Công nghệ Queensland.

Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương và Đại học Huế có TS. Nguyễn Ngọc Thiện, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Ngô Hoà, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế; đại diện lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng thuộc Trường Đại học Y Dược được thành lập theo Quyết định số 56/QĐ-ĐHH ngày 14/01/2014 của Giám đốc Đại học Huế trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng thuộc Khoa Y tế Công cộng. Mục tiêu của Viện là nâng cao chất lượng nghiên cứu, gắn kết nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo tập huấn nhằm phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu và đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Viện hoạt động với nguồn kinh phí từ nhà trường và sự hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật, tài chính từ tổ chức Atlantic Philanthropies và Đại học Công nghệ Queensland (QUT), Úc.

Vào năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng được thành lập từ kết quả hợp tác giữa Đại học Công Nghệ Queensland và Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế. Sau quá trình hoạt động với vai trò cố vấn kỹ thuật cho Dự án Nâng cao năng lực đào tạo Y tế công cộng tại Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ Queensland đã quyết định lựa chọn Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế làm đối tác chiến lược cho hợp tác nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng ở nước ta.

Thực tế, qua ba năm hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên, nhân viên y tế qua các đợt tập huấn, hội thảo; cung cấp bằng chứng khoa học cho việc đánh giá các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng và dự phòng bệnh tật thông qua nghiên cứu chất lượng cao; tham gia Festival khoa học, tổ chức thi ảnh tìm hiểu các vấn đề, thách thức và giải pháp về lĩnh vực y tế công cộng. Trung tâm còn hỗ trợ cho sinh viên, giảng viên thực hiện các nghiên cứu vừa và nhỏ nhằm tăng cường kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghiên cứu; hỗ trợ cho sinh viên trong nước, quốc tế đến thực tập, thực hiện nghiên cứu luận án thạc sĩ, tiến sĩ...

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế đánh giá cao những thành tựu của Trường Đại học Y Dược đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Giám đốc Đại học Huế nhấn mạnh, cùng với Viện Thực hành và Viện Y sinh học đã được thành lập trước đó, việc thành lập Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng sẽ là bước đi thích hợp nhằm thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển của Trường Đại học Y Dược trở thành một đại học theo hướng nghiên cứu, thực hiện vai trò, sức mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân các tỉnh khu vực miền Trung, Tây nguyên và cả nước.

Một số hinh ảnh buổi Lễ:

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế

phát biểu tại Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng

phát biểu tại buổi Lễ

GS. Michael Dunne, ĐH Công nghệ Queensland, Giáo sư Danh dự Đại học Huế

đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng

trình bày về khả năng hợp tác phát triển của Viện

Lãnh đạo Trường Đại học Y Dược tặng hoa và cám ơn các Giáo sư của ĐH Queensland

về sự ra đời và phát triển của Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng