Họ và tên NCS:          NGUYỄN ĐÌNH LUÂN

Đề tài luận án: Nghiên cứu chẩn đoán một số dị dạng mạch máu ngoại biên và điều trị can thiệp bằng tiêm cồn tuyệt đối.

Ngành:  Điện quang và y học hạt nhân

Mã số: 9 72 01 11

Đơn vị công tác:     Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

Đơn vị đào tạo:  Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS HOÀNG MINH LỢI và TS. NGUYỄN SANH TÙNG

Những đóng góp mới của luận án:

Kết hợp lâm sàng, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ và chụp mạch máu số hoá xoá nền để chẩn đoán xác định dị dạng động tĩnh mạch, dị dạng tĩnh mạch. Đồng thời, dựa vào bảng phân loại của ISSVA 2014, định danh chính xác loại dị dạng làm nền tảng cho việc lựa chọn đúng phương pháp điều trị.

Đánh giá được độ nhạy của hai phương pháp chẩn đoán không xâm lấn: chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp và sự kết hợp cả hai phương pháp khi cần thiết. Ngoài ra, khảo sát hình ảnh trên ba bình diện: ngang, đứng dọc, đứng ngang giúp định vị điều trị can thiệp nội mạch.

Sử dụng bảng phân loại Yakes, là bảng phân loại dị dạng động tĩnh mạch để ứng dụng điều trị.

Chứng minh sử dụng cồn tuyệt đối trong điều trị can thiệp nội mạch dị dạng động tĩnh mạch, dị dạng tĩnh mạch có hiệu quả đáp ứng điều trị cao, tỷ lệ tai biến thấp.

Ý nghĩa thực tiễn của đề tài:

Đề tài đóng góp trong việc chuẩn hoá chẩn đoán dị dạng mạch máu ngoại biên theo tiêu chuẩn của Hiệp hội nghiên cứu bệnh lý bất thường mạch máu (ISSVA). Định danh đúng theo định nghĩa của ISSVA trong chẩn đoán dị dạng mạch máu ngoại biên.

Xác nhận tính khả thi, tính hiệu quả trong áp dụng cồn tuyệt đối trong điều trị dị dạng mạch máu. Giúp tìm giải pháp điều trị dị dạng mạch máu ngoại biên và hình thành điều trị đa mô thức trong thực hành lâm sàng điều trị dị dạng mạch máu ngoại biên.

---------------------------------------------

CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

Full name:              NGUYỄN ĐÌNH LUÂN

The thesis title:“Study the diagnosis of peripheral vascular malformations and management by absolute alcohol”.

Specialty:  Radiology and Nuclear Medicine

Code: 9 72 01 11

The year of birthday:     1973

Working at:          Gia Dinh Hospital

Training unit: University of Medicine and Pharmacy, Hue University.

Scientific supervisors:     Assoc. Prof. HOANG MINH LOI, MD., PhD

NGUYEN SANH TUNG, MD., PhD

The new contributions of the thesis are as followed:

The thesis has main contributions:

Combination of clinical symptoms and imagings such as MSCT, MRI and DSA are applied for definite diagnosis of AVMs and VMs. Plus, based on ISSVA 2014 definition, we determine clearly terminology of peripheral vascular malformations helping for management plan.

We are able to estimate sensitivity of MSCT and MRI for diagnosis of peripheral vascular malformations, their advantages and limits or combined both if needed. Moreover, MSCT and MRI within three dimensions help us to navigate endovascularly management.

Application of Yakec’s classification for planning treatment of AVMs.

We prove that treatment by using absolute alcohol is high effective and low complicatons for AVMs and VMs.

The mention above is the original contribution of the thesis.