Đào tạo
|
Nghiên cứu nồng độ 25 hydroxy vitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2
Góp ý
Công trình đầu tiên trong nước nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với bệnh lý đái tháo đường típ 2 ----------- Thông tin thời gian và địa điêm bảo vệ luận án cấp Đại học Huế: - Thời gian: 08h00 ngày 01 tháng 11 năm 2022. - Địa điểm: Phòng họp I.1, số 01 Điện Biên Phủ - TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ và tên NCS: TRẦN HỮU THANH TÙNG Tên luận án: Nghiên cứu nồng độ 25 hydroxy vitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 Ngành: Nội khoa Mã số: 9 72 01 07 Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS. HOÀNG BÙI BẢO Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Qua nghiên cứu trên 214 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đã được khám và điều trị thường xuyên, luận án có những đóng góp sau: - Đây là nghiên cứu đầu tiên trong nước nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với bệnh lý đái tháo đường típ 2. - Tỷ lệ thiếu vitamin D ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 là 61,7% - Nồng độ 25 (OH) D trung bình ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 là 28,74 ± 7,39 ng/ml. - Bệnh nhân nữ, thừa cân béo phì, béo bụng, TC máu cao, TG máu cao, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7 mmol/l, HbA1c ≥ 7%, kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR và hoạt động thể lực không tốt và bệnh nhân phát hiện đái tháo đường trên 10 năm có nồng độ 25 (OH) D thấp. -Tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn ở các nhóm bệnh nhân nữ, thừa cân béo phì, béo bụng TC máu cao, hsCRP>3mg/l, Go≥7mmol/l,bệnh nhân kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR. - Các yếu tố giới tính nữ, phát hiện đái tháo đường trên 10 năm, thừa cân béo phì, nồng độ TC, Go cao làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D. - Bệnh nhân thiếu vitamin D có các chỉ số BMI, TC, TC/HDL, Go, HbA1c, HOMA-IR cao hơn so với bệnh nhân không thiếu vitamin D. - Tình trạng thiếu vitamin D có liên quan với sự tăng nguy cơ tình trạng thừa cân béo phì, béo bụng, TC máu cao, hsCRP >3mg/l, Go≥7mmol/l, và kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR. - Sự gia tăng nồng độ 25 (OH) D có liên quan với việc cải thiện nguy cơ thừa cân béo phì, béo bụng, các chỉ số TC, TG, TC/HDL, Go, hsCRP cao , và kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR Kết quả của nghiên cứu cho thấy những yếu tố gây nguy cơ thiếu vitamin D và ảnh hưởng của tình trạng thiếu vitamin D lên một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 . ------------------------------------------------------ NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS
Name of doctoral candidate: TRAN HUU THANH TUNG Name of doctoral thesis: “Study of the relationships between serum 25-hydroxyvitamin D concentration and some related factors in type 2 diabetes patients”. Majors: Internal medicine Number: 9 72 01 07 Science instructor: Prof. HOANG BUI BAO Name of training institution: Hue University of Medicine and Pharmacy - Hue University Through the study of 214 patients with type 2 diabetes who were examined and treated regularly, the study has these contributions: - This is the first clinical study in Vietnam to study the role of vitamin D in type 2 diabetes. - The vitamin D deficiency rate of type 2 diabetes patients was 61,7%. - The average concentration of 25(OH)D in the study group was 28,74 ± 7,39 ng / ml. - Female patients, patients with overweight and obesity, abdominal obesity, high blood TC, high blood TG, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7mmol/l, HbA1c ≥ 7%, insulin resistance according to HOMA-IR index, irregular physical activity and patients with diabetes detected for more than 10 years have lower 25(OH)D concentration - The prevalence of vitamin D deficiency was higher in the groups of female patients, overweight and obese, high blood TC levels, hsCRP>3mg/l, Go≥7mmol/l, insulin resistant according to HOMA-IR index and patients with diabetes detected for more than 10 years. - Female gender , more than 10 years of diabetes history, overweight and obesity, high TC and Go levels factors have positive effects on the risk of vitamin D deficiency. - The BMI, TC, TC/HDL-C, Go, HbA1c and HOMA-IR of patients with vitamin D deficiency were significantly higher than those without vitamin D deficiency. - Vitamin D deficiency was associated with increased risk of obesity, abdominal obesity, high blood TC, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7mmol/l, and insulin resistance according to HOMA-IR index. - Elevated 25(OH)D levels were associated with increased risk of overweight and obesity, abdominal obesity, high TC, TG, TC/HDL-C, Go, hsCRP, and insulin resistance according to HOMA-IR index. - The results reveal the risk factors of vitamin D deficiency and the effects of vitamin D deficiency on some related factors in patients with type 2 diabetes.
Các tin mới hơn
Các tin đã đăng
|
Tin tức, sự kiện nổi bật
Thông báo số 01 viết bài tham dự Hội thảo “30 năm thực hiện Nghị định 30/CP của Chính phủ, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia”
(15-08-2024 09:31)
Thông báo tuyển sinh đại học bằng hai, liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế năm 2023 đợt 3
(19-10-2023 14:46)
Thông báo Danh sách tập thể và cá nhân được đề nghị công nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm học 2022 - 2023
(21-08-2023 10:27)
Tin tức, sự kiện mới nhất
Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Phục vụ Sinh viên Đại học Huế (31/12/2004 - 31/12/2024)
(20-12-2024 17:00)
Thông báo kết quả xét bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2024
(14-12-2024 06:58)
Trao học bổng Keidanren và JCCI, Nhật Bản năm 2024
(12-12-2024 14:35)
Khởi công nhà đại đoàn kết cho Đoàn viên sinh viên Đại học Huế
(12-12-2024 11:09)
Festival khoa học Huế lần thứ 7: Hợp tác quốc tế vì sức khoẻ cộng đồng
(06-12-2024 15:53)
Liên kết
|