Đào tạo
|
Nghiên cứu nồng độ 25 hydroxy vitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2
Góp ý
Công trình đầu tiên trong nước nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với bệnh lý đái tháo đường típ 2 ----------- Thông tin thời gian và địa điêm bảo vệ luận án cấp Đại học Huế: - Thời gian: 08h00 ngày 01 tháng 11 năm 2022. - Địa điểm: Phòng họp I.1, số 01 Điện Biên Phủ - TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ và tên NCS: TRẦN HỮU THANH TÙNG Tên luận án: Nghiên cứu nồng độ 25 hydroxy vitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 Ngành: Nội khoa Mã số: 9 72 01 07 Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS. HOÀNG BÙI BẢO Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Qua nghiên cứu trên 214 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đã được khám và điều trị thường xuyên, luận án có những đóng góp sau: - Đây là nghiên cứu đầu tiên trong nước nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với bệnh lý đái tháo đường típ 2. - Tỷ lệ thiếu vitamin D ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 là 61,7% - Nồng độ 25 (OH) D trung bình ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 là 28,74 ± 7,39 ng/ml. - Bệnh nhân nữ, thừa cân béo phì, béo bụng, TC máu cao, TG máu cao, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7 mmol/l, HbA1c ≥ 7%, kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR và hoạt động thể lực không tốt và bệnh nhân phát hiện đái tháo đường trên 10 năm có nồng độ 25 (OH) D thấp. -Tỷ lệ thiếu vitamin D cao hơn ở các nhóm bệnh nhân nữ, thừa cân béo phì, béo bụng TC máu cao, hsCRP>3mg/l, Go≥7mmol/l,bệnh nhân kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR. - Các yếu tố giới tính nữ, phát hiện đái tháo đường trên 10 năm, thừa cân béo phì, nồng độ TC, Go cao làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D. - Bệnh nhân thiếu vitamin D có các chỉ số BMI, TC, TC/HDL, Go, HbA1c, HOMA-IR cao hơn so với bệnh nhân không thiếu vitamin D. - Tình trạng thiếu vitamin D có liên quan với sự tăng nguy cơ tình trạng thừa cân béo phì, béo bụng, TC máu cao, hsCRP >3mg/l, Go≥7mmol/l, và kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR. - Sự gia tăng nồng độ 25 (OH) D có liên quan với việc cải thiện nguy cơ thừa cân béo phì, béo bụng, các chỉ số TC, TG, TC/HDL, Go, hsCRP cao , và kháng insulin theo chỉ số HOMA-IR Kết quả của nghiên cứu cho thấy những yếu tố gây nguy cơ thiếu vitamin D và ảnh hưởng của tình trạng thiếu vitamin D lên một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 . ------------------------------------------------------ NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS
Name of doctoral candidate: TRAN HUU THANH TUNG Name of doctoral thesis: “Study of the relationships between serum 25-hydroxyvitamin D concentration and some related factors in type 2 diabetes patients”. Majors: Internal medicine Number: 9 72 01 07 Science instructor: Prof. HOANG BUI BAO Name of training institution: Hue University of Medicine and Pharmacy - Hue University Through the study of 214 patients with type 2 diabetes who were examined and treated regularly, the study has these contributions: - This is the first clinical study in Vietnam to study the role of vitamin D in type 2 diabetes. - The vitamin D deficiency rate of type 2 diabetes patients was 61,7%. - The average concentration of 25(OH)D in the study group was 28,74 ± 7,39 ng / ml. - Female patients, patients with overweight and obesity, abdominal obesity, high blood TC, high blood TG, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7mmol/l, HbA1c ≥ 7%, insulin resistance according to HOMA-IR index, irregular physical activity and patients with diabetes detected for more than 10 years have lower 25(OH)D concentration - The prevalence of vitamin D deficiency was higher in the groups of female patients, overweight and obese, high blood TC levels, hsCRP>3mg/l, Go≥7mmol/l, insulin resistant according to HOMA-IR index and patients with diabetes detected for more than 10 years. - Female gender , more than 10 years of diabetes history, overweight and obesity, high TC and Go levels factors have positive effects on the risk of vitamin D deficiency. - The BMI, TC, TC/HDL-C, Go, HbA1c and HOMA-IR of patients with vitamin D deficiency were significantly higher than those without vitamin D deficiency. - Vitamin D deficiency was associated with increased risk of obesity, abdominal obesity, high blood TC, hsCRP > 3mg/l, Go ≥ 7mmol/l, and insulin resistance according to HOMA-IR index. - Elevated 25(OH)D levels were associated with increased risk of overweight and obesity, abdominal obesity, high TC, TG, TC/HDL-C, Go, hsCRP, and insulin resistance according to HOMA-IR index. - The results reveal the risk factors of vitamin D deficiency and the effects of vitamin D deficiency on some related factors in patients with type 2 diabetes.
Các tin mới hơn
Các tin đã đăng
|
Tin tức, sự kiện nổi bật
Thông báo tuyển sinh đại học bằng hai, liên thông từ trình độ trung cấp, cao đẳng lên đại học tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế năm 2023 đợt 3
(19-10-2023 14:46)
Thông báo Danh sách tập thể và cá nhân được đề nghị công nhận các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm học 2022 - 2023
(21-08-2023 10:27)
Thông báo Danh sách cá nhân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Nhà giáo tiêu biểu năm 2023
(15-08-2023 10:41)
Thông báo tuyển chọn chủ nhiệm đề tài KH&CN cấp Bộ thực hiện từ năm 2024
(18-05-2023 10:34)
Tin tức, sự kiện mới nhất
Giám đốc Đại học Huế tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam – Liên Bang Nga lần thứ 2
(18-04-2024 23:41)
Thông báo về việc đăng ký dự thi tuyển sinh môn năng khiếu ngành Giáo dục thể chất năm 2024
(16-04-2024 15:26)
Thông báo về việc đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2024
(10-04-2024 10:10)
Liên kết
|