Nghiên cứu đầu tiên trong nước về tình hình sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm bao gồm dịch vụ khám sàng lọc; dịch vụ điều trị bệnh glôcôm và tỷ lệ hiện mắc glôcôm của người dân trên 40 tuổi tại Thành phố Huế

Họ và tên nghiên cứu sinh: TRẦN NGUYỄN TRÀ MY

Tên luận án: Tình hình sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm và mô hình can thiệp ở người dân trên 40 tuổi tại thành phố Huế

Ngành: Y tế Công cộng

Mã số: 9 72 07 01

Người hướng dẫn khoa học:           PGS.TS. NGUYỄN MINH TÂM  - PGS.TS. PHAN VĂN NĂM

Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Những đóng góp mới của Luận án:

Qua nghiên cứu về tình hình sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm trên 2025 người dân trên 40 tuổi của Thành phố Huế, luận án có những đóng góp sau:

- Đây là nghiên cứu đầu tiên trong nước nghiên cứu về tình hình sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm bao gồm dịch vụ khám sàng lọc; dịch vụ điều trị bệnh glôcôm và tỷ lệ hiện mắc glôcôm của người dân trên 40 tuổi tại Thành phố Huế.

- Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sử dụng dịch vụ khám sàng lọc bệnh glôcôm với các yếu tố: kiến thức, thái độ, thực hành của người dân về bệnh glôcôm.

- Sử dụng mô hình Precede-Proceed trong can thiệp thay đổi hành vi của người dân và cán bộ y tế nhằm làm tăng tỉ lệ sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm cho cộng đồng.

- Mô hình can thiệp đã đặt trạm y tế vào một vị trí quan trọng trong cung cấp dịch vụ truyền thông và khám sàng lọc, tận dụng linh hoạt các trang thiết bị sẵn có.

- Với mô hình đã xây dựng, luận án đã đạt được các hiệu quả tăng sử dụng dịch vụ chăm sóc mắt trong bệnh glôcôm:

+ Cải thiện kiến thức thái độ thực hành của cán bộ y tế và người dân về bệnh glôcôm.

+ Tăng cường được tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ khám sàng lọc bệnh glôcôm.

+ Tăng tỉ lệ bệnh nhân glôcôm có sử dụng dịch vụ điều trị.

----------------------------------------------------------------

CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

Name: TRAN NGUYEN TRA MY

Doctoral thesis: “The utilization of glaucoma eye care services and intervention model among people aged over 40 in Hue city”.

Specialty: Public Health

Code: 9 72 07 01

Supervisors:   1. Assoc. Prof. NGUYEN MINH TAM       2. Assoc. Prof. PHAN VAN NAM

Name of university: University of Medicine and Pharmacy, Hue University.

The research on the utilization of glaucoma eye care services among 2025 people aged over 40 in Hue city, Vietnam has the main contributions as follows:

This is the first study of its kind in the country on the utilization of glaucoma eye care services which includes screening services and treatment services. The study also shows the glaucoma prevalence among people aged over 40 in Hue city.

There is a statistically significant relationship between the utilization of glaucoma screening services and the following factors: knowledge, attitudes and practices toward glaucoma.

The interventional study using Precede - Proceed model was implemented to change the behavior of people and health workers to increase the rate of utilization of glaucoma eye care services in the community.

The intervention model has shown the importance of the healthcare services at grassroots level in providing communication and screening services. The results also show the flexibility in using available equipment to increase the utilization of services.

The interventional study showed the effectiveness in increasing the utilization of glaucoma eye care services through the interventions as follows:

+ Improving knowledge, attitudes, practices of health workers and people toward glaucoma.

+ Increase the rate of people using glaucoma screening services.

+ Increase the rate of glaucoma patients using treatment services.