Luận án là công trình đầu tiên nghiên cứu, phản ánh một cách có hệ thống về phong trào Đồng khởi ở nông thôn đồng bằng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên trong những năm 1964 - 1965

Họ và tên NCS: Phan Thanh Nhất

Tên đề tài luận án: Phong trào đồng khởi ở nông thôn đồng bằng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên trong những năm 1964 - 1965

Ngành: Lịch sử Việt Nam; Mã số: 9229013

Người hướng dẫn:

- PGS.TS. Trần Ngọc Long, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam

- PGS.TS.Trương Công Huỳnh Kỳ, Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế

Thời gian thực hiện: Từ năm 2016 đến năm 2019

NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN

Thứ nhất, luận án là công trình đầu tiên nghiên cứu, phản ánh một cách có hệ thống về phong trào Đồng khởi ở nông thôn đồng bằng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên trong những năm 1964 - 1965.

Thứ hai, luận án đã đưa ra một số nhận xét, đánh giá về tác động và tầm vóc của phong trào Đồng khởi ở nông thôn đồng bằng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên trong những năm 1964 - 1965 đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng đặt trong sự đối sánh với Đồng khởi ở miền Nam nói chung. Qua đó cho thấy sự vận dụng sáng tạo đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng bộ các tỉnh Nam - Ngãi - Bình - Phú trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thứ ba, đúc kết được một số kinh nghiệm qua nghiên cứu vấn đề này có thể kế thừa và vận dụng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thứ tư, kết quả nghiên cứu của luận án sẽ bổ sung nguồn tư liệu, góp phần phục vụ công tác nghiên cứu, biên soạn và giảng dạy lịch sử địa phương ở các bậc học được thuận lợi. Thông qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ, các dân tộc sinh sống trên địa bàn, niềm tự hào đối với quê hương đất nước.

NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

1. INFORMATION

Full name: Phan Thanh Nhat

Thesis title: DONG KHOI MOVEMENT IN RURAL AREAS AND THE PLAINS OF QUANG NAM, QUANG NGAI, BINH DINH AND PHU YEN PROVINCES IN 1964 - 1965

Major: Vietnamese History; Code: 9229013

Instructors:

- Assoc. Prof. Dr. Tran Ngoc Long, Vietnam Institute of Military History

- Assoc. Prof. Dr. Truong Cong Huynh Ky, University of Education, Hue University

Training facility: University of Education, Hue University

Execution time: From 2016 to 2019

1. NEW CONTRIBUTIONS OF THE THESIS

Firstly, the thesis is the first project to study and reflect systematically the movement of Dong Khoi in rural areas and the plains of Quang Nam, Quang Ngai, Binh Dinh and Phu Yen provinces in 1964 - 1965.

Secondly, the thesis has made a number of comments and assessments on the impact and importance of the Dong Khoi movement in rural areas and the plains of Quang Nam, Quang Ngai, Binh Dinh and Phu Yen provinces in 1964 - 1965 to the resistance war against the US to save the country in the provinces of the South Central Coast in particular, in comparison with the Dong Khoi movement in the South in general. This shows the creative application of the people's war policy of the Party Committees of South - Ngai - Binh - Phu provinces in the resistance war against the US to save the country.

Thirdly, some experiences gained through studying this issue can be inherited and applied in the current construction and defense of the Fatherland.

Fourthly, the study results of the thesis will complement the resources, contribute to the research, compilation and teaching of local history at various educational levels favorably. Through that, contributing to educating about pride in the homeland and the country for the younger generation, the ethnic groups living in the area.