Sinh viên Đại học Huế: Vững bản sắc, Giàu khát vọng để kiến tạo tương lai (21-12-2023 10:28)

Từ ngày 18-20 tháng 12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị (Hà Nội) đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Đại hội có sự tham gia của 695 đại biểu đến từ 30 hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, 39 hội sinh viên Việt Nam các trường trực thuộc trung ương và 13 hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, với dấu ấn của một kỳ đại hội được đánh giá sôi nổi, đổi mới, trẻ trung của lớp sinh viên thời đại mới.

Đoàn Đại biểu Đại học Huế gồm 16 đại biểu do đồng chí Lê Chí Hùng Cường, Uỷ viên Ban thư ký Trung ương, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Huế làm trưởng đoàn đại diện cho gần 50.000 Sinh viên Đại học Huế tham dự đại hội.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, với tinh thần "Bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển", tổ chức Hội, hội viên, sinh viên Việt Nam trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã ra sức phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện, tạo dấu ấn nổi bật trong sinh viên và toàn xã hội. Thành tựu đó góp phần khẳng định được vai trò, sứ mệnh tiên phong, kế thừa, phát triển sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc trong thời kỳ mới.

Tại đại hội, sinh viên Việt Nam tập trung thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết thông qua ba nội dung chính, gồm: tổng kết, đánh giá công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018 - 2023, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2023 - 2028; Đại hội đã thể hiện ý chí, quyết tâm của sinh viên Việt Nam. Trong đó mục tiêu xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có bản lĩnh vững vàng, ứng xử văn minh, tri thức phong phú, khỏe về thể chất và tinh thần, có kỹ năng thực hành xã hội phù hợp với yêu cầu của thời đại khoa học công nghệ và chuyển đổi số, hướng đến các tiêu chí năng lực của công dân toàn cầu khá rõ. Song song đó còn là quyết tâm xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh toàn diện, nhất là về chính trị. Là "tổ chức của sinh viên, do sinh viên, vì sinh viên", đoàn kết, tập hợp các thế hệ sinh viên cùng phấn đấu học tập và rèn luyện. Đại hội đã thống nhất tiếp tục thực hiện phong trào "Sinh viên 5 tốt" cùng hai chương trình: Tư vấn, hỗ trợ sinh viên và Xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh. Đồng thời các đại biểu thống nhất cao với ba đề án: Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Chuyển đổi số các hoạt động Hội Sinh viên Việt Nam, Nâng cao năng lực cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam.

Đại hội được đón, lắng nghe ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Bí thư Trung ương Đoàn. Đây là những chỉ đạo quan trọng định hướng cho sự phát triển của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới (2023 - 2028). Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI đã hiệp thương bầu 33 đồng chí vào Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI. ĐC Lê Chí Hùng Cường, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Huế tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI

Tại đại hội, đoàn Đại biểu Đại học Huế thảo luận tại 10 tổ chuyên đề, xác lập nội dung cho hoạt động 5 năm phía trước, cùng bàn thảo nhiều câu chuyện thiết thân của sinh viên. Đó là việc học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất; chủ động hội nhập quốc tế; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; vun đắp lý tưởng, đạo đức; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; khởi nghiệp, lập nghiệp; tiên phong chuyển đổi số.

Tại tổ thảo luận số 2, ĐC. Lê Chí Hùng Cường, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Huế đề xuất cần cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên, giúp sinh viên có nhận thức đúng, tư tưởng lành mạnh, tâm hồn trong sáng, ý thức học tập, sáng tạo “vì ngày mai lập nghiệp”..., cần triển khai các giải pháp liên hoàn, đồng bộ. Cần phải coi việc xây dựng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên là vấn đề trọng điểm trong chủ trương chỉ đạo của cấp Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Hội cần chú trọng giáo dục và trang bị cho sinh viên về khoa học xã hội và nhân văn, hình thành thế giới quan, lý tưởng, niềm tin trong thời kỳ mới; coi trọng hơn nữa việc bồi đắp những giá trị đạo lý, sức mạnh, tinh hoa văn hoá của dân tộc.

Tại tổ thảo luận số 9, Đ.c Tôn Thất Lê Hoàn Thiện, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Huế cho rằng cần tạo các nhóm sinh viên khởi nghiệp, có thể kết hợp giữa các trường để tận dụng thế mạnh các khối ngành khác nhau. Đồng thời tăng cường sự gắn kết với các doanh nghiệp nhằm tạo thêm cơ hội cho sinh viên.

Chủ đề Sinh viên Việt Nam vững bản sắc, giàu khát vọng, kiến tạo tương lai, dựng xây đất nước chính là lời kêu gọi toàn thể các bạn dù học tập trong hay ngoài nước hãy phát huy truyền thống vẻ vang của sinh viên Việt Nam, tiếp tục phấn đấu thi đua, cùng nhau quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đã thông qua.

HSV ĐHH