Triển lãm mỹ thuật Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc (01-09-2021 14:49)

Ngày 01/9/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh diễn ra chương trình khai mạc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc” nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021); Kỷ niệm 52 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2021).

Triển lãm mỹ thuật Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cắt băng khai mạc triển lãm

Dự lễ khai mạc triển lãm, về phía lãnh đạo Tỉnh có Đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồng chí Phan Ngọc Thọ-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Đồng chí Nguyễn Văn Phương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồng chí Phan Thiên Định - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; Đ/c Võ Lê Nhật - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế; cùng đại diện các ban ngành, măt trận, đoàn thể tỉnh. Về phía lãnh đạo Đại học Huế có Đ/c Huỳnh Văn Chương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Huế; Đ/c Đỗ Thị Xuân Dung - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Đại học Huế, Phó Giám đốc Đại học Huế, Đ/c Nguyễn Duân - Chánh Văn phòng Đảng ủy, Hội đồng và đoàn thể Đại học Huế cùng đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế.

Đây là hoạt động đầu tiên đánh dấu hoạt động ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 giữa Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế và Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế. Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế phối hợp tổ chức.

Triển lãm mỹ thuật “Bác Hồ - Kết tinh hồn dân tộc” trưng bày giới thiệu 48 tác phẩm của các nghệ sĩ là giảng viên, sinh viên nhà trường, ngoài ra còn có các tác giả là họa sỹ tự do, hội viên hội mỹ thuật, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Các tác phẩm đã thể hiện hình tượng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng nhiều bút pháp, đa chất liệu như: sơn mài, sơn dầu, than, chì, xi măng giả đồng, giấy dán, acrylic, lụa…; bên cạnh đó còn có các chất liệu hiện đại khác như: phim kẽm, ảnh 3D, đồ họa máy tính …

Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật đã xét chọn 3 tác phẩm xuất sắc để tặng thưởng nhằm khích lệ phong trào sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm diễn ra trong tình hình dịch Covid -19 diễn ra phức tạp, vì vậy Ban Tổ chức đã thực hiện chụp và dựng phim 3600, tổ chức triển lãm trực tuyến để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật.

Thông qua triển lãm lần này các nghệ sĩ tạo hình Huế có cơ hội sáng tạo và thể hiện những tình cảm tôn kính, tri ân trong các sáng tác đầy xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh; mang đến cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cơ hội tiếp cận nhiều các tác phẩm nghệ thuật về Bác, cảm nhận sâu sắc hơn về tinh thần, bản lĩnh của Người thông qua sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trần Nga