Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (22-01-2010 16:05)
Ngày 17/01/2010, tại Nhà văn hoá Trung tâm đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế.

Tham dự có các đồng chí Phan Công Tuyên, UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Ngô Hoà, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Lê Khánh Vinh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế; PGS.TS. NGƯT. Nguyễn Thế Hữu, nguyên Giám đốc Đại học Huế, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo Từ xa; PGS.TS Nguyễn Văn Hoà, Giám đốc Trung tâm.

Đặc biệt, buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các tỉnh, lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo của 38 cơ sở tiếp nhận chương trình đào tạo Từ xa, Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế của các tỉnh thành trong cả nước.

Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế được thành lập theo Quyết định số 359/GDĐT ngày 24 tháng 01 năm 1995 với nhiệm vụ tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên tiểu học, THPT và đào tạo trình độ đại học theo hình thức từ xa nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

15 năm qua, cùng với sự phát triển và lớn mạnh của Đại học Huế, Trung tâm Đào tạo Từ xa đã có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô và cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, năng lực và hiệu quả trong công tác đào tạo, khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và cả nước.

Với đội ngũ 1.550 cán bộ, công chức trong đó 1.328 cán bộ giảng viên, 15 GS, 123 PGS, 445 TSKH, TS, 614 GV Chính và Th.s, đến nay Trung tâm đã đào tạo 85.685 sinh viên tốt nghiệp và hiện đang đào tạo 53.509 sinh viên thuộc 16 ngành đào tạo (chiếm 48.6% tổng số sinh viên đào tạo Từ xa cả nước).

Thực hiện kế hoạch mang tính chiến lược, Trung tâm đào tạo Từ xa đã hình thành một mạng lưới tổ chức đào tạo có quy mô rộng khắp các tỉnh thành, với 38 cơ sở tiếp nhận chương trình đào tạo.

Sự phát triển lớn mạnh của Trung tâm đã mang lại cơ hội học tập cho đông đảo nhân dân, khẳng định sự lớn mạnh đầy tiềm năng của một hình thức đào tạo, góp phần to lớn trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục của Đảng và Nhà nước. Thành tựu của Trung tâm Đào tạo Từ xa còn góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín đào tạo của Đại học Huế, một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp, đa hệ, chất lượng cao, trọng điểm quốc gia...

Với những thành tựu to lớn về công tác đào tạo nguồn nhân lực trong những năm qua, Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Huế được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, 2 tập thể và 3 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, 5 tập thể và cá nhân được UBND các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Đồng Nai, Đồng Tháp và Thừa Thiên Huế tặng bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu của Trung tâm Đào tạo Từ xa đạt được trong 15 năm qua, đồng thời đề nghị Trung tâm quán triệt thực hiện một số phương hướng, nhiệm vụ cơ bản trong thời gian tới nhằm xây dựng và phát triển đơn vị ngày càng lớn mạnh:

1. Tập trung mọi nguồn lực, phát huy nội lực để xây dựng, lựa chọn đội ngũ cán bộ viên chức, cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ cao. Triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác với các địa phương, các cơ sở giáo dục để xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng đào tạo.

2. Tiếp tục xây dựng các chương trình, các chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội cho nhiều đối tượng để không ngừng mở rộng ngành nghề đào tạo. Tăng cường hệ thống tài nguyên học liệu, tài liệu, giáo trình, băng đĩa hướng dẫn học tập, thi cử... phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo của từng ngành học.

3. Đổi mới nội dung, phương thức đào tạo theo hướng chuyển sang phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, các phần mềm hệ thống, phần mềm dạy học, phần mềm E-Learning... tạo ra môi trường học tập hiện đại, hấp dẫn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong tình hình mới.

4. Thực hiện nghiêm túc các quy chế quản lý đào tạo, quản lý đầu vào, thi cử... kết hợp với các..., Sở giáo dục đào tạo, các địa phương trong quản lý sinh viên, quản lý đào tạo.

5. Đề nghị lãnh đạo trung tâm tiếp tục phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị trong toàn đơn vị, xây dựng môi trường giáo dục thực sự dân chủ, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ viên chức lao động và học viên.