Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ Đại học Huế giai đoạn 2006 – 2015 (25-05-2016 11:26)

Sáng 24/5, Đảng uỷ Đại học Huế tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ Đại học Huế giai đoạn 2006 – 2015. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Đại học Huế; PGS.TS. Trần Văn Hoà, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Đại học Huế, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đại học Huế; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Phó Bí thư Đảng uỷ Đại học Huế, Phó Giám đốc Đại học Huế chủ trì hội nghị. Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồng chí Đoàn Thị Thanh Huyền, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã dự hội nghị.

Ngày 8/5/2006, Đảng uỷ Đại học Huế đã có Nghị quyết số 05-NQ/TV về “Công tác cán bộ Đại học Huế giai đoạn 2006 – 2010”. Từ đó, để triển khai Nghị quyết, Đảng uỷ Đại học Huế đã ban hành Quy trình 02-QT/TV về “Quy trình xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các trường đại học trực thuộc” và Hướng dẫn số 05-HD/TV ngày 9/6/2006 về “Hướng dẫn quy trình quy hoạch phó văn phòng, phó các ban chức năng, giám đốc các trung tâm, phân hiệu, nhà xuất bản trực thuộc Đại học Huế” theo Hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế và Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo; triển khai công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo Hướng dẫn số 01, ngày 14/02/2012 của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế; Hướng dẫn số 15, ngày 5/11/2012 của Ban Tổ chức Trung ương “về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý theo tinh thần Nghị quyết số 42 ngày 30/11/2004 của Bộ Chính trị, khoa IX; ban hành công văn số 259-CV/TV, ngày 14/3/2008 về thực hiện một số chủ trương công tác cán bộ ở Đại học Huế; tổ chức Hội nghị Tổng kết đánh giá công tác quy hoạch cán bộ chuyên môn Đại học Huế 5 năm (2006-2010).

Trong 10 năm qua, Đảng ủy Đại học Huế đã lãnh đạo trực tiếp, thống nhất về công tác tổ chức, cán bộ có sự phân cấp theo Quy chế hoạt động của Đại học Huế và các trường thành viên. Đội ngũ cán bộ có học hàm, học vị cao đã được nâng lên khá nhanh sau 10 năm, đứng thứ 3 trong nước chỉ sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Bộ máy Đại học Huế ngày càng hoàn thiện và phát triển đồng đều, kịp thời thành lập thêm một số đơn vị mới nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức, cán bộ và thực hiện nhiều chính sách, biện pháp khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Định kỳ tổ chức các hoạt động giao ban công tác tổ chức, nhân sự nhằm đánh giá kết quả công việc đã thực hiện và bàn chủ trương, biện pháp trọng tâm tiếp theo, thực hiện đúng chủ trương của Đảng về công tác tổ chức, cán bộ. Các trường đại học, khoa trực thuộc, căn cứ quy chế hoạt động và phân cấp quản lý đã chủ động tổ chức thực hiện quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý và chuyên môn; sắp xếp công việc, bố trí thời gian và dành nguồn kinh phí thích đáng hỗ trợ cho việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ. Tính đến tháng 3/2016, Đội ngũ cán bộ viên chức lao động Đại học Huế có 3476 người (chưa tính bệnh viện ĐH Y Dược), trong đó có 13 giáo sư, 194 PGS, 540 tiến sỹ, 1414 thạc sỹ, 209 giảng viên cao cấp, 1647 giảng viên chính, giảng viên, 131 cán bộ làm công tác nghiên cứu, 898 viên chức ngạch chuyên viên và tương đương.

Hội nghị đã đưa ra phương hướng cho công tác cán bộ trong thời gian đến: cấu trúc lại cơ cấu tổ chức đại học theo hướng tiên tiến là đại học nghiên cứu; tạo dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ ngang các nước trong khu vực và thế giới; cấu trúc lại ngành đào tạo, hạn chế quy mô đào tạo đại học, tăng cường các ngành đào tạo chất lượng cao và đào tạo bằng tiếng Anh; khuyến khích phát triển tài năng, trọng dụng nhân tài, sử dụng đúng cán bộ có trình độ cao; khắc phục hiện tượng tuyển dụng cán bộ giảng dạy chưa đủ tầm, cơ cấu trong nội bộ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu đánh giá cao công tác cán bộ của Đại học Huế trong 10 năm qua, nhấn mạnh ba thành tố quan trọng của một đại học lớn là con người, cơ sở vật chất và mô hình quản lý, trong đó yếu tố con người là hàng đầu. Chính vì vậy, trong công tác cán bộ cần chú trọng các bước quy hoạch, đào tạo, đánh giá, bổ nhiệm, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể. Về các kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của cán bộ Đại học Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục xem xét, tìm hướng giải quyết, tạo điều kiện để Đại học Huế phát triển xứng tầm.

AH