Hội thảo quốc tế "Sử dụng nước và vệ sinh môi trường ở các nước Châu Á" (18-03-2013 04:04)

Ngày 15/3/2013, tại Trường Đại học Khoa học Huế đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề "Sử dụng nước và vệ sinh môi trường ở các nước Châu Á" (International Workshop on Water Use and Sanitation in Asian Countries". Hội thảo do Trường Đại học khoa học - Đại học Huế, Đại học Kyoto (Nhật Bản) và Viện Công nghệ Châu Á (AIT) phối hợp tổ chức.

Mục tiêu của hội thảo là nhằm chia xẻ các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học các bên và thảo luận hướng hợp tác liên quan chủ đề nêu trên. Những dự án hợp tác của Khoa Môi trường với các đối tác thuộc Đại học Kyoto và AIT về sử dụng nước và vệ sinh môi trường những năm qua là tiền đề để dẫn đến hội thảo lần này.

Các đại biểu quốc tế tham dự Hội thảo gồm có đoàn đến từ Trường Sau Đại học về Nghiên cứu Môi trường Toàn cầu (GSGES) thuộc Đại học Kyoto do GS.TS. Shigeo Fujii, Hiệu trưởng dẫn đầu; đoàn từ Viện Công nghệ Châu Á (AIT) do GS.TS. Chongrak Polprasert, Nguyên Hiệu trưởng Trường Môi trường, Tài nguyên và Phát triển (SERD) dẫn đầu; ông Jun Tsumori - chuyên gia Tổ chức JICA tại Huế. Về các đại biểu trong nước, có các nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học Bách khoa Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng, Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện các đơn vị liên quan ở địa phương có ThS.Hoàng Hà Tư, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thừa Thiên Huế; KS.Trần Thị Minh Tâm, Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng nước Công ty TNHH Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế và KS.Trần Trung Khánh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Môi trường và Công trình Đô thị Huế.

Về phía Trường Đại học Khoa học, đến tham dự hội thảo có PGS.TS.Hoàng Văn Hiển, Phó hiệu trưởng; PGS.TS.Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng KHCN-HTQT; các giảng viên và học viên cao học Khoa Môi trường.

Hội thảo đã nghe và thảo luận 12 báo cáo từ các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu của các bên gồm:  Sử dụng nước cấp đô thị và tiềm năng tiết kiệm nước ở thành phố Huế (Urban water use and  its conservation potentials in Hue city) (Trần Anh Tuấn, ĐHKH); Các đặc điểm và công tác quản lý phân hầm cầu ở thành phố Huế (Septage characteristics and management in Hue city(Đặng Thị Thanh Lộc* và Phạm Khắc Liệu, ĐHKH); Tình trạng phú dưỡng của hệ thống kênh hồ trong khu vực Kinh thành Huế (Eutrophication status of pond and canal system in Citadel area of Hue City(Nguyễn Văn Hợp, ĐHKH); Quản lý nước thải phi tập trung bền vững ở các nươc đang phát triển (Sustainable Decentralized Wastewater Management in Developing Countries(Thammarat K., AIT); Những kết quả mới từ khảo sát thực địa về quản lý nước thải phi tập trung ở Thái Lan (Recent findings from field investigations on decentralized wastewater management in Thailand) (Supusanee D., AIT); Những kết quả mới từ khảo sát thực địa về quản lý phân hầm cầu ở Thái Lan, Campuchia và Việt Nam (Recent findings from field investigations on fecal sludge management in Thailand, Cambodia and Vietnam) (Chuthathip S., AIT); Xử lý nước thải phi tập trung và quản lý phân hầm cầu ở thành phố Hồ Chí Minh (Decentralized wastewater treatment and fecal sludge management in Ho Chi Minh City) (Nguyễn Phước Dân, ĐHBK TpHCM); Tổng quan về dự án nước và vệ sinh môi trường ở các nước Châu Á (Overview of Kyoto University’s water and sanitation project in Asian countries) (Shigeo Fujii, ĐH Kyoto); Nghiên cứu về cân bằng nước và dòng vật chất ở lưu vực Nhuệ-Đáy, Việt Nam (Water and material balance study in Nhue-Day river basin, Vietnam) (Hidenori Harada, ĐH Kyoto).

Theo Trường ĐHKH