Thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 8 tại Đại học Huế (28-12-2004 10:18)
Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được sự uỷ nhiệm của Ban chấp hành Trung ương Hội Vật lý Việt Nam, Chi hội Vật lý tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Đại học Huế đã đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ VIII trong các ngày 23, 24 tháng 12 năm 2004 tại Đại học Huế.

Đây là lần đầu tiên Chi hội Vật lý tỉnh Thừa Thiên Huế đăng cai tổ chức một cuộc thi Olympic dành cho sinh viên ngành vật lý trong phạm vi toàn quốc. Mục đích của cuộc thi là nhằm thúc đẩy và khuyến khích động viên phong trào học tập vật lý để phát hiện tuyển chọn, bồi dưỡng những tài năng trẻ vật lý. Cuộc thi đã được đông đảo các trường đại học, học viện thuộc khối khoa học cơ bản, khoa học công nghệ, sư phạm, nhiệt tình hưởng ứng.

Về tham dự cuộc thi lần này gồm có 16 đội tuyển từ đến 16 Trường đại học, học viện từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Cuộc thi được tổ chức làm 2 vòng với 3 nội dung gồm các phần: giải bài tập vật lý, làm thí nghiệm vật lý và thi trắc nghiệm vật lý đại cương thuộc chương trình vật lý A1, A2, A3. Chương trình được tiến hành tại Hội trường lớn và phòng thí nghiệm Vật lý đại cương của Đại học Huế.

Nhìn chung, cuộc thi đã diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan và an toàn. Nội dung thi đảm bảo có sự phân loại thứ hạng các đội, có cải tiến một bước như: điều chỉnh thang điểm từ 80 lên 100 để tăng điểm cho phần thực hành, thí nghiệm. Lần đầu tiên tổ chức thi trắc nghiệm khách quan tại Hội trường lớn, chấm công khai, thay vì giải thích hiện tượng vật lý.

Sau gần 2 ngày thi với 3 nội dung trên, kết quả như sau:

GIẢI TOÀN ĐOÀN:

Giải xuất sắc Trường Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội
Giải nhất

Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế

Trường Đại học Xây dựng

Giải nhì

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Học viện Kỹ thuật quân sự