Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đề án "Quy hoạch phát triển tổng thể Đại học Huế trọng điểm & (03-02-2006 11:09)
Vào ngày 25/01/2006 vừa qua, Đại học Huế đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo phê duyệt Đề án Quy hoạch phát triển tổng thể Đại học Huế trọng điểm đến năm 2015.

Về đào tạo, mục tiêu của đề án là phát triển hệ thống đào tạo đại học, sau đại học theo hướng hiện đại, đa ngành, đa lĩnh vực, đa hệ, đa cấp đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao; phấn đấu đến năm 2015, quy mô đào tạo của Đại học Huế đạt các chỉ tiêu 35.000 sinh viên đại học chính quy và 30.000 - 35.000 sinh viên thuộc hệ giáo dục thường xuyên, 50.000 - 55.000 sinh viên hệ đào tạo từ xa, 160 nghiên cứu sinh, 4.600 học viên cao học và chuyên khoa I, II, bác sĩ nội trú.

Về nghiên cứu khoa học, Đại học Huế phấn đấu đến năm 2015 sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mạnh với các viện, các cơ sở nghiên cứu, các phòng thí nghiệm tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ giảng viên và sinh viên.

Về tổ chức và đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, Đại học Huế đã và đang xây dựng đội ngũ cán bộ và tổ chức bộ máy của Đại học Huế theo hướng chuẩn hóa, tương xứng với vai trò và vị trí của một Đại học trọng điểm; đảm bảo 100% cán bộ giảng dạy có trình độ đại học, sau đại học, tất cả cán bộ giảng dạy đều được qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ (trong đó tiến sĩ chiếm 30%, thạc sĩ chiếm 50%); phấn đấu vào năm 2015 số Giáo sư, Phó Giáo sư chiếm tỷ lệ 10%, Giảng viên cao cấp và tương đương chiếm 8 - 10%, Giảng viên chính chiếm 50% trong tổng số cán bộ giảng dạy.

Về cơ sở vật chất, đề án tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của Đại học Huế theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phấn đấu ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực về một số lĩnh vực; quy hoạch, xây dựng khu thực hành thực nghiệm, bệnh viện, khu văn hóa, khu thể dục thể thao, khu ký túc xá sinh viên và các công trình phục vụ công cộng khác; đầu tư trang thiết bị, phù hợp với tiến độ xây dựng cơ bản và đáp ứng yêu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học của Đại học Huế theo từng giai đoạn cụ thể.

Đề án quy hoạch phát triển tổng thể Đại học Huế sẽ được thực hiện từ năm 2006 đến 2015 với nguồn vốn trích từ Ngân sách Nhà nước đầu tư kết hợp với nguồn vốn huy động từ các tổ chức hữu quan, từ các dự án tài trợ quốc tế và các nguồn thu hợp pháp của các trường thành viên thuộc Đại học Huế. Việc phê duyệt Đề án sẽ mở ra một cơ hội mới, giúp xây dựng Đại học Huế thành một Đại học trọng điểm của cả nước, là trung tâm đào tạo đa lĩnh vực, đa cấp, đa hệ, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc gia và khu vực về tất cả các lĩnh vực; là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của khu vực miền Trung và của cả nước; là trung tâm hợp tác và giao lưu về khoa học công nghệ, khoa học xã hội nhân văn và khoa học giáo dục trong nước và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

NT-ĐHH.