Đại học Huế trên các bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 (28-12-2020 10:50)

Năm 2020 là một năm có nhiều sự kiện đặc biệt của Đại học Huế. Đây là năm bắt đầu lộ trình triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế với mục tiêu “trở thành thành phố trưc thuộc Trung ương”, trong đó có “phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia”. Đây cũng là năm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Huế lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 để quyết định định hướng phát triển những năm sắp đến của Đại học Huế. Bằng nỗ lực mạnh mẽ vượt qua thách thức do dịch bệnh và thiên tai, Đại học Huế đã khép lại năm 2020 với một số thành tích ấn tượng về tái cấu trúc hệ thống tổ chức, về tuyển sinh, về công bố quốc tế... và nhất là về vị trí trên các bảng xếp hạng đại học thế giới.

Cú nhảy ấn tượng trên bảng xếp hạng Webometrics

Trong bảng xếp hạng đại học Webometrics lần thứ 2 năm 2020 do Cybermetrics Labs công bố tháng 7/2020, thứ hạng của Đại học Huế trên thế giới lần đầu tiên đã tăng 918 bậc, lên vị trí 2740 từ vị trí 3658 ở lần xếp hạng 1/2020. Đại học Huế vẫn giữ vị trí thứ 7 trong số 176 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam được xếp hạng Webometrics lần này.

Điều đáng nói là “cú nhảy 918 bậc” lần này là kết quả của sự tăng trưởng bền vững của Đại học Huế những năm qua trên các mặt hoạt động, nhất là gia tăng số lượng công bố quốc tế trên danh mục Scopus và số lượt trích dẫn từ các công bố này. Nhìn lại các đợt xếp hạng Webometrics từ 2017 cho thấy, bắt đầu từ 1/2019 thứ hạng của Đại học Huế trên thế giới và trong nước đã khá ổn định và có xu hướng cải thiện dần.

Xếp hạng QS Châu Á: vươn lên nhóm trên, hướng đến mục tiêu tốp 300

Tháng 11/2020, tin vui lại đến với Đại học Huế khi tổ chức QS (Quacquarelli Symonds) công bố bảng xếp hạng đại học Châu Á 2021 (QS Asia Rankings 2021). Từ nhóm 451 – 500 trong 2 lần xếp hạng 2019 và 2020, Đại học Huế đã vươn lên nhóm 401 – 450 của Châu Á, xếp thứ 6 trong 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong danh sách. Đại học Huế đã bắt đầu cho thấy sự chuyển mình đi lên theo đúng chiến lược phát triển, hướng đến mục tiêu trở thành Đại học Quốc gia vào năm 2022 và vị trí 300 Châu Á vào năm 2025.

Không chỉ thứ bậc chung, điều đáng quan tâm hơn là thứ bậc của từng tiêu chí cụ thể và các chỉ số xếp hạng của Đại học Huế đã cải thiện qua từng năm. Trong kỳ xếp hạng này, thứ hạng châu lục của 8 tiêu chí của Đại học Huế tăng so với QS Asia 2020, trong đó tiêu chí Uy tín trong giới sử dụng lao động (Employer Reputation) lần đầu tiên đứng thứ 200 Châu Á. Xét đến kết quả hoạt động thông qua các chỉ số thống kê của QS, hầu hết các chỉ số của Đại học Huế đều tăng rõ rệt qua từng năm như số bài báo công bố bình quân trên 1 giảng viên, số trích dẫn bình quân trên 1 bài báo.

Phải vượt qua thêm 2 nấc thang 351-400 và 301-350 nữa mới đến được đích 300 Châu Á như đã xác định trong mục tiêu của Đại học Huế. Tuy nhiên với những chính sách, biện pháp và trên hết là quyết tâm của toàn thể viên chức, người lao động, dường như việc hiện thực hoá mục tiêu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Năm thứ hai thuộc tốp 10 Việt Nam trong bảng xếp hạng URAP

Ở bảng xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance - URAP) năm 2020 công bố đầu tháng 12, Đại học Huế xếp thứ 2288 thế giới và thứ 9 của Việt Nam (trong số 12 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng). Năm 2019, lần đầu tiên Đại học Huế có tên trong 8 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam trong URAP, với thứ hạng thế giới là 2387.

URAP là xếp hạng dựa trên các tiêu chí công bố khoa học, chỉ số trích dẫn, hợp tác nghiên cứu,… Dữ liệu xếp hạng được lấy từ Web of Science, không dùng số liệu do các trường đại học cung cấp cũng như đánh giá của các chuyên gia.

Lần đầu vào bảng xếp hạng SCImago

SCImago Lab từ lâu nổi tiếng với việc xếp hạng tạp chí khoa học dựa trên dữ liệu tạp chí của Scopus. Tuy nhiên từ 2009, SCImago đã bắt đầu thực hiện xếp hạng các cơ sở đào tạo và nghiên cứu (SCImago Institutions Rankings, SIR). Xếp hạng của SCImago dựa trên 3 nhóm tiêu chí: nghiên cứu khoa học (Research, 50%), đổi mới sáng tạo (Innovation, 30%) và tác động xã hội (Societal, 20%). SIR cũng dựa trên số liệu thống kê khách quan từ các nguồn dữ liệu khác nhau, trong đó dữ liệu công bố và trích dẫn tư Scopus.

Đại học Huế lần đầu tiên có tên trong xếp hạng của SCImago năm nay 2020. Về xếp hạng tổng thể, vị thứ của Đại học Huế là thứ 15 trong số 18 cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Xét riêng xếp hạng theo từng nhóm tiêu chí, vị thứ của Đại học Huế là 12 về nghiên cứu khoa học, 16 về đổi mới sáng tạo và thứ 7 về tác động xã hội trong số 18 cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam.

Phạm Khắc Liệu

Nguồn: