Hội thảo đánh giá dự án nâng cao năng lực thích ứng và sinh kế bền vững của cộng đồng nhằm đối phó với thảm ho (28-04-2009 17:10)
Trong các ngày từ 26 - 28/4/2009, dự án "Nâng cao năng lực thích ứng và sinh kế bền vững của cộng đồng nhằm đối phó với thảm hoạ ở miền Trung Việt Nam" hợp tác giữa Trường ĐH Kyoto Nhật Bản, tổ chức JICA và Trường ĐH Nông lâm - ĐHH đã tổ chức hội thảo nhằm đánh giá lại các hoạt động của dự án trong thời gian thực hiện từ tháng 9/2006 đến 8/2009 với sự tham dự của các đại diện từ Tổ chức JICA, Khoa sau đại học nghiên cứu Môi trường toàn cầu - Trường ĐH Kyoto, các thành viên dự án ở các tỉnh Miền Trung và Trường ĐH Nông lâm - ĐHH.
<body>

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao khả năng thích ứng của cộng đồng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo ra phúc lợi xã hội và an toàn cho con người.

Dự án triển khai nhiều hoạt động khác nhau tại các xã Hồng Hạ, Hương Vân, Hương Phong, là những xã thuộc các huyện vùng núi, vùng ven biển, nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số của tỉnh Thừa Thiên Huế, kiến thức bản địa và nhiều nét văn hoá bị mai một, các tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt do sự khai thác của con người và thiên tai.

Các thành viên dự án là đội ngũ cán bộ chuyên trách của Trường ĐH Nông lâm - ĐHH và các nhà nghiên cứu phía Nhật Bản, tổ chức hoạt theo các nhóm như: Hội chăn nuôi Hương Vân, chăn nuôi dê với sinh kế bền vững ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, phát triển mô hình nuôi trồng thuỷ sản nhằm đối phó với thiên tai và bảo vệ môi trường, sản xuất nấm rơm trong nhà để nâng cao sinh kế, hỗ trợ buôn bán nhỏ dành cho hộ nghèo, cách tiếp cận hợp tác và định hướng bền vững đối với hệ thống Biogas, trồng thử nghiệm cây vanilla, các hoạt động giáo dục môi trường và thảm hoạ, xây nhà cộng đồng với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, phục hồi nghề dệt dzèng cho phụ nữ xã Hồng Hạ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của nhạc cụ dân tộc, dân ca truyền thống...

Qua gần 3 năm thụ hưởng dự án, người dân địa phương đã tự tin hơn trong việc tiếp xúc, giao lưu học hỏi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tự vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, đoàn đại biểu cũng đã đi thăm các mô hình đang hoạt động tại các xã Hương Vân, Hương Phong và Hồng Hạ.

Hồng Sam

</body>