Khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023 (27-07-2023 09:01)

Ngày 26/7/2023, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế tổ chức Khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học GDQP&AN cấp Trung tâm năm 2023. Hội thi nhằm đánh giá trình độ, năng lực, phương pháp sư phạm của đội ngũ giảng viên tại Trung tâm, làm cơ sở để có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Trung tâm trong tình hình mới.

PGS. TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, Giám đốc Trung tâm GDQP và AN Đại học Huế, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi

Đến dự và chỉ đạo Hội thi có Đại tá Nguyễn Tô Hiệu – Cục Dân quân Tự vệ, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng – đại diện cơ quan Thường trực Hội đồng GDQP&AN Trung ương; Đại tá Nguyễn Thị Nhung – Phó Vụ trưởng Vụ GDQP&AN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung tá Nguyễn Văn Vinh – đại diện cơ quan thường trực Hội đồng GDQP&AN Quân khu 4; Thượng tá Phan Thắng – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng GDQP&AN tỉnh Thừa Thiên Huế, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự Lễ khai mạc có PGS. TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, Trưởng Ban Tổ chức; Đại tá Lê Kim Anh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm; Thượng tá Nguyễn Xuân Thiện, Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi.
Phát biểu khai mạc Hội thi, PGS. TS. Lê Anh Phương, Giám đốc Đại học Huế, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi gửi lời cảm ơn đến các đồng chí đại biểu đại diện Cơ quan Thường trực Hội đồng GDQP&AN Trung ương, cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan Hội đồng GDQP&AN Quân khu 4, cơ quan Hội đồng GDQP&AN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến dự và chỉ đạo Hội thi giảng viên dạy giỏi của Trung tâm năm 2023.

Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể Trung tâm đã có nhiều giải pháp để phát triển đội ngũ, đặc biệt là nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Việc tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi môn học GDQP&AN vừa là cơ hội vừa là giải pháp đòn bẩy nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên của đơn vị. Do vậy, sau khi nhận được Kế hoạch tổ chức Hội thi của Ban Thường trực Hội đồng GDQQP&AN Trung ương, trong hơn 4 tháng qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo quyết liệt công tác chuẩn bị, trong đó, đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng GDQP&AN Trung ương và cơ quan có thẩm quyền; đã ban hành đầy đủ hệ thống văn bản quản lý điều hành phục vụ Hội thi và báo cáo cơ quan chức năng đúng quy định; tổ chức biên soạn hệ thống đề thi, đáp án bám sát nội dung chương trình, đảm bảo tính khoa học và bảo mật theo quy định; chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về hệ thống cơ sở vật chất phục vụ Hội thi. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên dự thi đảm bảo đúng thành phần, đủ số lượng, tham gia Hội thi với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Để Hội thi đạt kết quả tốt, thực sự là đòn bẩy thúc đẩy công tác chuyên môn, đồng chí Giám đốc, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đề nghị: Ban Tổ chức Hội thi cần bám sát, nắm chắc tình hình để điều hành kịp thời, chặt chẽ, đúng quy chế, chỉ đạo các tập thể, cá nhân thực hiện thành công kế hoạch; Hội đồng và các Tiểu ban làm việc với tinh thần công tâm, khách quan, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy chế. Các giảng viên tham dự Hội thi bình tĩnh, tự tin, chấp hành nghiêm quy chế đồng thời nỗ lực, cố gắng đạt kết quả cao nhất; các lực lượng phục vụ cần hỗ trợ Hội thi với tinh thần trách nhiệm cao, để các tiểu ban và từng giảng viên có điều kiện thi tốt nhất.

Hội thi gồm 3 nội dung chính: Nội dung thi “Hiểu biết chung” gồm các nội dung về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về QP&AN, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; kỹ năng ứng xử và xử lý các tình huống sư phạm thường xảy ra khi giảng dạy môn GDQP&AN. Nội dung thi “Điều lệnh” gồm điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ từng người không có súng, Nội dung thi “Thực hành giảng” và thi bắn súng tiểu liên AK bài 1b ban ngày. Tất cả các nội dung thi bám sát theo Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT ngày 18/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau buổi khai mạc, các giảng viên tham dự Hội thi bước vào nội dung thi Hiểu biết chung theo kế hoạch. Chiều cùng ngày tiếp tục diễn ra nội dung thực hành giảng bài chính trị và quân sự. Hội thi tiếp tục diễn ra từ ngày 26/7/2023-29/7/2023.